6 Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến TRẦM CẢM SAU SINH cho Mẹ

Chào đời một thiên thần nhỏ, đem lại niềm vui, hạnh phúc của tất cả mọi gia đình, đặc biệt là người mẹ.  Với suy nghĩ em bé mình sinh ra sẽ được tận hưởng những gì tốt đẹp nhất, càng làm tăng thêm gánh nặng  và căng thẳng đi kèm cho các Bà Mẹ trẻ.

 

Mặc dù mỗi bà Mẹ có những suy nghĩ và căng thẳng riêng. Dưới đây là 6 nguyên nhân lớn nhất dẫn đến TRẦM CẢM SAU SINH cho Mẹ

 

  1. Nghi ngờ bản thân:

Nhiều bà mẹ lo lắng mình làm không tốt vai trò của mình. Và vì mỗi em bé là một thực thể khác nhau, đáp ứng các nhu cầu khác nhau, và phương pháp theo khoa học áp dụng cho mỗi trẻ cũng đều phải được phù hợp hóa với thể trạng của các Bé.

Tuy nhiên, Mẹ lại liên tục so sánh, đánh giá lại những điều mình đang làm. Càng làm cho Mẹ tự trách bản thân mình, càng trầm trọng hóa vấn đề lên và kèm theo là sự áp lực để trở thành một bà mẹ tận tâm.

  1. Bản năng bảo vệ:

Trọng trách làm Mẹ là cực kỳ to lớn trong suy nghĩ của Bà Mẹ, đặc biệt với những Mẹ có đứa bé đầu tiên.

Từ lúc trẻ bắt đầu lẫy,bò, trườn, đi… cho đến khi trưởng thành. Mẹ không ngừng suy nghĩ: Liệu em bé nhà mình có phát triển đúng chuẩn không?; Làm thế này có ảnh hưởng đến sự phát triển của Bé không?; Bé có gặp nguy hiểm gì khi thực hiện điều này không?…. Và rất nhiều câu hỏi khác.

Bản năng tự bảo vệ Bé luôn tồn tại trong Mẹ, làm cho Mẹ cảm thấy lo lắng về các hành vi, sự phát triển xã hội, cảm thấy mọi giai đoạn đều là thách thức.

  1. Tài chính:

Một áp lực rất lớn nữa đến từ tài chính. Mẹ luôn muốn Bé đạt được những điều tốt nhất giai đoạn em bé cũng như trưởng thành.

Mẹ luôn muốn Bé uống sữa tốt nhất, xài bỉm xịn nhất, học trường cố giáo tốt nhất, ăn uống những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, quần áo bé mặc phải có chất liệu mát và thấm hút tốt…. những điều đó luôn khiến Mẹ phải chi tiêu nhiều hơn cho Bé. Điều này có thể gây căng thẳng cho ngân sách tài chính của gia đình.

 

  1. Nhu cầu về thời gian:

Hầu hết các Bà Mẹ đều  24h trong ngày không thể giúp họ có đủ thời gian để làm tốt hết tất cả mọi việc.

Nếu đủ thời gian cho việc chăm sóc bé, giặt giũ quần áo, chuẩn bị đồ ăn dặm, bữa ăn phụ, tắm cho bé… thì mẹ lại thiếu thời gian chăm sóc cho bản thân mình. Chưa kể đến những lúc bé ốm hoặc trong wonder week.

Mẹ thử nghĩ xem, nếu cả ngày cứ quần quật với trẻ và lặp lại từ ngày này sang ngày khác, thì Mẹ sẽ cảm thấy ức chế cỡ nào.

 

  1. Nhu cầu về mối quan hệ:

Khi Mẹ đầu tư quỹ thời gian của mình cho em bé, đồng nghĩa với việc các mối quan hệ ngoài xã hội sẽ bị giảm đi, hoặc phải lùi bước.

Ngoài ra, các Bà Mẹ thường bị tâm lý giằng xé, giữa việc vừa chăm bé tốt nhất, mà vẫn có năng lượng gần gũi với ông xã của mình.

Các Bà Mẹ cũng cảm thấy khó khăn hơn khi sắp xếp được buổi gặp mặt bạn bè ở bên ngoài, vì phải cho bé bú đúng cữ, cho ăn dặm đúng giờ, phải chuẩn bị tốt mọi thứ… Ngoài ra khi Bé lớn lên, Mẹ cũng cần quay trở lại công việc, có thể phát triển những định hướng mới, điều này cũng gây áp lực lên các mối quan hệ hiện tại của Mẹ.

 

 

  1. Thời gian ở một mình:

Nguyên nhân cuối cùng mà rất nhiều Mẹ gặp phải. Mẹ cảm thấy rất khó khăn trong việc dành thời gian và sức lực của một ngày để chăm sóc cho bản thân mình.

Mẹ phải hy sinh rất nhiều từ những cảm xúc của cá nhân, những sở thích đã từng trước đây khi chưa đảm nhận thiên chức làm Mẹ: như đi xem phim cùng bạn, đi Spa để chăm sóc cơ thể…

Nhưng Mẹ nào biết, chính những thời điểm ở một mình và tận hưởng những niềm vui như vậy sẽ giúp Mẹ sạc pin lại năng lượng cho cơ thể, và có thể chăm sóc bé yêu tốt hơn.

 

Nếu căng thẳng thời gian dài, Mẹ có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh. Và gia đình là động lực duy nhất có thể giúp Mẹ vượt qua thời điểm khó khăn này. Vì vậy, các ông Bố ơi, hãy luôn bên cạnh chăm sóc Mẹ, đồng cảm với Mẹ và hãy để Mẹ có thời gian cho bản thân nhiều hơn nhé.

 

Tại An Yên Spa, chúng mình luôn hiểu và đồng cảm với Mẹ Bầu trong suốt thai kỳ, Mẹ sau sinh và giúp Mẹ lấy lại vóc dáng thanh xuân. Hãy để An Yên Spa giúp Bạn làm chủ cuộc sống nhé.

 

🍀🌸 AN YÊN SPA 🌸🍀
🏬 Địa chỉ: 243 Nguyễn Công Phương, Tp. Quảng Ngãi
☎️ Hotline: 0983 959 477